• 0969 345 586
  • Số 1 Ngô Gia Tự, Phường Đức Giang, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
  • Thứ 2 - Chủ nhật: 8h-17h

Vị trí ngồi của người lái trên xe Đức khác phần còn lại?

  • BMW Hà Nội
  • 25/10/2018
  • Tin tức & Sự kiện

Vị trí ngồi của người lái trên xe Đức khác phần còn lại?

Các thương hiệu xe trên thế giới thường đặt vị trí ngồi của người lái ở đâu? Tại sao vị trí ngồi của người lái trên xe Đức luôn có xu hướng nằm gần trọng tâm xe hơn? Tại sao Đức lại khác với phần còn lại của ngành công nghiệp ô tô?

2090595Đức là cái nôi của nền công nghiệp ô tô, là nơi khai sinh và đặt nền móng phát triển ngành ô tô thế giới. Ô tô Đức từ khi khai sinh, là hình mẫu dẫn dắt các trào lưu thiết kế, công nghệ và an toàn của thế giới. Mỗi khi nghiên cứu về xe Đức, người ta lại phát hiện ra những điểm tinh tế, khiến cho xe Đức khác với phần còn lại trên thế giới.
“Hôm nọ có ông hỏi 1 câu hack não siêu khoai: ‘’ Em nghiên cứu về vị trí người ngồi lái xe trên các xe Đức và Nhật, Hàn, thậm chí xe Mỹ, thì thấy 1 điều là trên những xe do Đức sản xuất , vị trí ngồi của người lái có thể nói gần với giữa xe hơn, tức là lùi về phía sau nhiều hơn. Câu hỏi là VÌ SAO?’’
Trong ảnh, bên trái là 3 mẫu xe Nhật -Hàn: Mazda CX-5, Hyundai Santafe và Honda CRV. Bên trái là 3 đại diện đến từ Đức: Mercedes ML- BMW X5 và Audi SQ5 (Hình ảnh mang tính chất minh họa )

2090544

Vị trí người ngồi lái được đánh dấu bằng vòng tròn đỏ, và trên 3 mẫu xe bên phải, có thể nói nó gần vị trí giữa 2 trục hơn.

– Bản thân người lái xe có trọng lượng trung bình là 70kg, có thể nói đây là vật dằn khá lớn. Việc đưa người lái ngồi gần với vị trí trọng tâm của xe sẽ mang đến lợi ích là độ cân bằng không thay đổi. Chiếc xe sẽ không bị thay đổi đặc tính vận hành khi người lái 200kg hay 20kg ngồi đúng trọng tâm của nó.Ngoài ra hầu hết các xe động cơ đặt trước đều có trọng tâm gần phía trước hơn. Đẩy người lái về phía sau có xu hướng làm cho xe bớt bị đầu nặng đuôi nhẹ. Phân bổ trọng lượng của xe là 1 vấn đề lớn trong việc tạo ra chiếc xe chạy nhanh, bám đường, thậm chí là an toàn hơn.
– Đức, có thể nói, là nơi sinh ra ô tô, với nhiều năm phát triển hệ thống đường xá và công nghệ ô tô, có thể họ luôn đề cao cảm giác cho người lái xe. Việc để người lái xe gần nhất với giữa xe, có thể nói sẽ tạo cảm giác lái tốt nhất, cũng như êm dịu nhất trên các cung đường dài. Hãy hình dung ngồi trên xe buýt, chỗ ngồi giữa xe sẽ êm hơn là ngồi gần đầu hay đuôi. Và để hình dung tại sao ngồi đúng giữa lại hay thế, hãy tham khảo cấu tạo xe F1. Cảm giác lái đề cập ở đây là ở yếu tố cảm nhận mặt đường tốt hơn, có vị trí ngồi chịu ít xung lực từ mặt đường, và cảm nhận về hướng xe di chuyển.

2090546

 

2090588

– An toàn: Hình dung cả cái vỏ xe là 1 cái lồng bảo vệ người lái. Tất nhiên nằm giữa lồng thì khả năng chống chọi với va chạm được nâng lên. Đã từng nghe, Hồi xưa có cái BMW X5 đâm bay xe tải cỡ nhỏ lật lung tung cả chục vòng, xong ông lái xe chui ra khỏi xe còn  đứng hút thuốc xem trình duyễn ô tô bay.

– Việc đẩy lùi người lái ra sau, ảnh hưởng đến sự thiết kế độ nghiêng của kính chắn gió, qua đó có tạo ra chiếc xe có khí động học tốt hơn, nhanh hơn và ít tốn nhiên liệu hơn.

– Tất cả những ưu điểm kể trên (có thể chưa kể hết vì mới nghĩ đến thế) nhường chỗ cho 1 yếu điểm là không gian cho người phía sau. Tuy nhiên, để tăng không gian này thì nhà sản xuất có thể thiết kế chỗ ngồi thông minh hơn, với vật liệu tốt hơn có thể duy trì độ an toàn, nhưng với kích thước hoặc độ dày nhỏ hơn.

2090596


Một mẫu quảng cáo của Porsche những năm 1950, nhấn mạnh vào vị trí ngồi trung tâm xe của tài xế

BMW Long Biên

Hotline tư vấn bán hàng: 0902.13.14.16

Đăng ký Lái thử miễn phí
Các dòng xe ôtô BMW

Họ và tên

Số điện thoại

Địa chỉ Email

Bạn có nhu cầu vay vốn không?

Không

Chọn giá xe :

1 - 2 tỷ VNĐ2 - 3 tỷ VNĐ3 - 5 tỷ VNĐ

Lời nhắn gửi

0969 345 586